Hướng dẫn cách bán hàng trên Amazon từ A- Z hiệu quả

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH BÀN HÀNG TRÊN AMAZON TỪ A-Z

Amazon không chỉ là nơi để mua hàng mà còn là một kênh bán hàng lý tưởng cho các nhà kinh doanh trên thế giới. Vậy làm sao để bán hàng trên Amazon? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách bán hàng trên Amazon cho người mới hiệu quả nhất!

Hướng dẫn cách bán hàng trên Amazon

1. Giới thiệu về trang thương mại điện tử Amazon

Hầu hết mọi người, đặc biệt là những người có thói quen mua hàng online đều biết tới Amazon. Đây là một trong các kênh thương mại điện tử có quy mô lớn và nổi tiếng nhất trên thế giới. Amazon chính thức được thành lập và đi vào hoạt động năm 1996.

Tuy nhiên, khi mới đi vào hoạt động, website này chỉ kinh doanh mặt hàng sách. Nhưng nhờ nhận được những phản ứng tích cực từ thị trường, Amazon đã nhanh chóng mở rộng các mặt hàng kinh doanh của mình sang nhiều lĩnh vực như: Thiết bị điện tử, đĩa CD, đĩa DVD, đồ điện tử, đồ chơi, trò chơi, đồ làm bếp, máy tính, các sản phẩm thời trang,…

Hiện nay Amazon đang cung cấp cho các seller rất nhiều hình thức kinh doanh như: Vendor, FBA private label, ship, hijack,… Đồng thời, kênh thương mại điện tử này còn hỗ trợ nhiều dịch vụ khác để thức đẩy hoạt động kinh doanh của các seller hiệu quả hơn như: Kéo traffic từ Amazon sang website của Seller, vận chuyển hàng từ kho Amazon tới khách hàng,…

Amazon – Trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới

2. Tìm hiểu cách thức bán hàng trên Amazon

Bán hàng trên Amazon có thể hiểu đơn giản là bạn được đăng sản phẩm lên trang thương mại điện tử này và nếu có khách hàng mua sản phẩm của bạn thì bạn sẽ nhận được tiền. Amazon sẽ chịu trách nhiệm chuyển hàng cho khách hàng.

Cách thức bán hàng trên Amazon được thực hiện theo 4 bước sau:

 • Bước 1: Chụp ảnh sản phẩm và đăng tải lên trang web Amazon.com. Ảnh càng nhiều, đẹp và rõ nét thì khả năng bán hàng càng cao
 • Bước 2: khách hàng truy cập trang web Amazon.com và đặt mua sản phẩm của bạn
 • Bước 3: Amazon chuyển tiền cho bạn
 • Bước 4: Amazon chuyển hàng tới cho khách hàng

3. Tại sao nên bán hàng trên Amazon?

Mặc dù hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng online nhưng không ai có thể phủ nhận được sức ảnh hưởng lớn từ website Amazon.com. Đây là một thị trường khổng lồ, giàu tiềm năng và có thể mang tới cả cho người bán lẫn người mua những lợi ích khủng. Đối với người bán hàng trên Amazon sẽ nhận được những lợi ích:

 • Có thể tận dụng nguồn data khách hàng khổng lồ có sẵn của Amazon. Từ đó tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn. Khách hàng không bị giới hạn trong phạm vi một quốc gia hay lãnh thổ mà trải rộng toàn thế giới
 • Amazon sở hữu danh mục hàng hóa phong phú, đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng kinh doanh, mang lại cho bạn đa dạng sự lựa chọn
Bán hàng trên Amazon mang lại hiệu quả cao
 • Các hình thức kinh doanh mới luôn được cập nhật và phát triển để giúp hoạt động kinh doanh của seller hiệu quả hơn
 • Là trang web thương mại trực tuyến uy tín và an toàn, đáng tin cậy nhất thế giới. Do đó, khi kinh doanh trên nền tảng này sản phẩm của bạn có thể được khách hàng tin tưởng hơn

4. Amazon có các hình thức bán hàng nào?

4.1. Dropshipping

Dropshipping là hình thức bán hàng phổ biến nhất trên Amazon. Với hình thức này người bán không cần giữ hàng hay nhập hàng để vào kho. Thay vào đó, hàng hóa sẽ được vận chuyển trực tiếp từ đơn vị phân phối, sản xuất tới người mua. Ưu điểm của hình thức này là giúp người bán tiết kiệm được phí trung gian.

Cụ thể, cách thức bán hàng trên Amazon Dropshipping như sau: Seller tìm được nguồn hàng và đăng lên bán trên Amazon. Nếu khách hàng đặt mua sản phẩm thì seller sẽ chuyển thông tin tới cho nhà cung cấp (supplier). Nhà cung cấp sẽ chuyển hàng hóa trực tiếp tới cho khách hàng. Người bán hàng sẽ nhận được lợi nhuận từ mức giá chênh lệch giữa giá bán trên website và giá nhập hàng từ nhà cung cấp.

4.2. FBA (Fulfillment by Amazon)

Đây cũng là một hình thức bán hàng rất được ưa chuộng trên Amazon. Theo như hình thức này, người bán sẽ gửi hàng tới kho lưu trữ của Amazon và được Amazon hỗ trợ trọn gói từ đóng gói, vận chuyển cho tới chăm sóc khách hàng. Người bán sẽ phải trả cho Amazon khoản phí FBA, bao gồm: Phí lưu kho, phí vận chuyển,… Với hình thức bán hàng này người bán sẽ khá rảnh tay, có thể kết hợp làm thêm các công việc khác để tăng thu nhập bởi mọi công đoạn xử lý đơn hàng đều đã có Amazon hỗ trợ.

4.3. Amazon Affiliate – Tiếp thị liên kết với Amazon

Với hình thức kinh doanh tiếp thị liên kết cùng Amazon bạn có thể nhận về khoản thu nhập lớn từ % hoa hồng các sản phẩm bán được. Tức là bạn sẽ giới thiệu tới người mua hàng link của bạn (affiliate link) do Amazon cung cấp để họ đặt mua sản phẩm. Và nếu đơn hàng thành công bạn sẽ nhận được một khoản % nhất định. Lựa chọn cách bán hàng trên Amazon này bạn không cần mất chi phí nhập hàng cũng không phải lo việc đóng gói, vận chuyển hàng.

Amazon Affiliate là một hình thức bán hàng hay

4.4. Merch by Amazon

Lựa chọn hình thức kinh doanh này bạn có thể đăng các thiết kế sản phẩm của mình lên Amazon để bán. Khi có khách hàng đặt mua, Amazon sẽ in và vận chuyển đơn hàng cho bạn. Khoản tiền nhận được từ khách hàng sau khi đã trừ giá sản xuất và giá trên Amazon chính là lợi nhuận của bạn. Thế nhưng hình thức kinh doanh này có tính cạnh tranh cao và phải trải qua quá trình kiểm duyệt rất gắt gao.

5. Điều kiện bán hàng trên Amazon

Để có thể bán hàng trên Amazon bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Đã có tài khoản bán hàng trên Amazon.com
 • Khả năng tiếng Anh cơ bản để có thể hỗ trợ khách hàng
 • Trả lời khách hàng trong vòng 24 tiếng
 • Nắm rõ các hình thức vận chuyển, các khoản chi phí nhập xuất hàng và cả phí liên quan cùng thời gian giao nhận hàng
 • Cung cấp đầy đủ các hình ảnh về dịch vụ, sản phẩm. Riêng đối với mặt hàng handmade phải có hình ảnh sản phẩm rõ ràng và mô tả chi tiết
 • Cung cấp thông tin hàng hóa, địa chỉ, hãng vận chuyển và thời gian giao hàng khi bán hàng trên Amazon

6. Hướng dẫn cách bán hàng trên Amazon

6.1. Cách đăng ký bán hàng trên Amazon

Như đã nói, điều kiện để bạn có thể bán hàng trên Amazon đó là phải có tài khoản bán hàng trên website thương mại điện tử này. Hiện Amazon đang cung cấp cho người bán hàng 2 lựa chọn là:

 • Professional: Tài khoản bán hàng chuyên nghiệp. Bạn có thể đăng không giới hạn số lượng sản phẩm nhưng phải trả phí hàng tháng là 40$ để duy trì
 • Individual: Tài khoản bán hàng miễn phí. Hàng tháng bạn chỉ có thể đăng tối đa 40 sản phẩm. Với mỗi sản phẩm bán được bạn sẽ phải trả cho Amazon 1$

Cách đăng ký bán hàng trên Amazon như sau:

Bước 1: Truy cập link https://www.amazon.com/ -> Di chuyển chuột tới mục Account & Lists ở góc phải trên cùng màn hình.

Truy cập Amazon chọn Account & List

Bước 2: Đặt con trỏ chuột tại mục Account & Lists -> Click vào Start Here.

Bước 3: Điền các thông tin đăng ký tài khoản bán hàng trên Amazon theo yêu cầu.

Các thông tin quan trọng cần phải điền tại mục Amazon Seller Center:

 • Your name: Tên
 • Email
 • Password: Mật khẩu
 • Re-enter Password: Nhập lại mật khẩu
Điền thông tin đăng ký tài khoản bán hàng Amazon

Sau khi điền xong các thông tin click chọn NEXT.

Bước 4: Xác thực địa chỉ email.

Sau khi chọn NEXT, Amazon sẽ gửi về địa chỉ email bạn đã điền một mã xác thực. Bạn truy cập email để lấy mã xác thực này và nhập mã lên trang đăng ký của Amazon.

Bước 5: Điền thông tin đăng ký tiếp theo.

Trước hết hãy đảm bảo rằng bạn có đầy đủ các thông tin dưới đây vì có thể Amazon sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm sau này:

 • Business name & address (Tên và địa chỉ doanh nghiệp)
 • Mobile or telephone number (Số điện thoại hoặc số di động)
 • Chargeable credit card & valid bank account (Thẻ tín dụng có thể tính phí và tài khoản ngân hàng hợp lệ)
 • Tax information (thông tin về thuế)
Điền thông tin người bán

Lưu ý: Bạn nên để tên hiển thị phần displayname thể hiện được tên sản phẩm mà bạn muốn kinh doanh tên thương hiệu.

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin bấm vào nút Text me now -> Nhận mã xác nhận do Amazon gửi -> Nhập vào mã pin -> Bấm Verify -> Click nút Next.

Chọn Text me now để hoàn thành

Bước 6: Add thẻ visa.

Ở bước này bạn điền các thông tin trên thẻ visa hoặc debit card và đảm bảo rằng trong thẻ số dư tối thiểu phải là 1 triệu đồng để xác thực tài khoản. Với trường hợp đăng ký tài khoản Professional Account, Amazon sẽ tự động trừ phí vào tài khoản hàng tháng.

Trường hợp thông tin tài khoản không có vấn đề hoặc không bị trùng thì hệ thống sẽ không thông báo lỗi. Bạn có thể đăng nhập và bắt đầu bán hàng trên trang Amazon rồi.

Bước 7: Điền thông tin thuế.

Để điền các thông tin thuế bạn chọn ô Launch interview Wizard -> Chọn NO (do chúng ta không phải người Mỹ) -> Chọn loại tài khoản muốn dùng và điền thông tin -> Thực hiện tiếp theo hướng dẫn từ hệ thống.

Bước 8: Tạo các sản phẩm mới và chọn phương thức thanh toán.

Bạn có thể tạo list hàng của mình và add thẻ PO (payoneer) để nhận tiền khi bán được hàng do Amazon chuyển khoản. Cách tạo PO như sau: 

Click vào nút Add -> Đăng nhập tài khoản Payoneer để lấy thông tin -> Điền thông tin -> Submit.

Tạo phương thức thanh toán Payoneer

6.2. Cách nhận tiền bán hàng từ Amazon

Ngoài nắm được cách đăng ký bán hàng trên Amazon thì bạn còn phải hiểu được cả cách thức nhận tiền bán hàng từ trang web này. Thông thường, Amazon sẽ thanh toán tiền cho bạn sau khi đơn hàng đã xác nhận vận chuyển thành công. Thời gian chi trả tiền là 2 tuần/lần. Các hình thức nhận tiền từ Amazon khá đa dạng, gồm:

Nhận tiền qua thẻ Payoneer

Payoneer là dịch vụ thanh toán quốc tế hiện đang được rất nhiều người bán hàng trên Amazon lựa chọn. Bạn sẽ nhận được một chiếc thẻ và có thể rút tiền trên phạm vi toàn cầu. Amazon sẽ gửi tiền về tài khoản này và bạn có thể rút tiền thông qua ATM hay ngân hàng.

Nhận tiền quy đổi sang Amazon Gift Card

Bạn cũng có thể nhận tiền thông qua quy đổi sang Phiếu quà tặng. Phiếu này sẽ được sử dụng để nạp tiền, mua hàng trên Amazon.

Nhận tiền thông qua phiếu séc

Nếu bạn lựa chọn hình thức nhận tiền này Amazon sẽ gửi qua bưu điện cho bạn một tấm phiếu séc khi bạn có yêu cầu rút tiền.

Nhận tiền qua phiếu séc Amazon

7. Nên bán gì trên Amazon? Cách tìm hàng bán chạy?

Ngoài việc nắm được cách bán hàng trên Amazon thì bạn cũng cần phải biết cách tìm hàng bán chạy tại website này. Hàng bán chạy là mặt hàng có nhu cầu mua lớn. Khi kinh doanh mặt hàng này bạn có khả năng bán được nhiều hàng hóa hơn để tăng doanh thu.

7.1. Tìm sản phẩm bán chạy trên Amazon dựa vào danh mục có sẵn

Bạn có thể tìm kiếm những sản phẩm nào đang bán chạy nhất tại từng quốc gia bằng phương pháp sau:

Bước 1: Tìm kiếm từ khóa “Amazon Best Seller”. Vậy là trang web sẽ hiển thị những sản phẩm đang bán chạy nhất hiện nay.

Danh sách sản phẩm bán chạy trên Amazon

Bước 2: Chọn New releases – Tab này cập nhật thường xuyên danh sách các sản phẩm đang bán chạy nhất.

 • Mover and Shakers: Sản phẩm bán chạy trong vòng 24h
 • Most wishes for: Sản phẩm người mua đã thêm vào giỏ hàng nhưng chưa mua
 • New Releases: Sản phẩm mới được tung ra thị trường
 • Most Wished For và Gift Ideas: Sản phẩm được nhiều người thêm vào mục yêu thích cá nhân

7.2. Tìm sản phẩm bán chạy trên Amazon dựa vào công cụ

Bạn cũng có thể tìm các sản phẩm bán chạy trên Amazon dựa vào công cụ hỗ trợ. Một số công cụ hữu ích giúp bạn tìm chính xác danh sách sản phẩm bán chạy trên Amazon gồm: JungleScout, Spyamz, AMZ Tracker.

8. Tiết lộ cách bán hàng trên Amazon cho người mới mang lại hiệu quả cao

Bán hàng trên Amazon thực sự là một hướng phát triển tuyệt vời cho các nhà kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng bán hàng hiệu quả trên trang web này, nhất là những người mới tiếp cận với Amazon, còn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Theo như chia sẻ từ chính những seller đã có nhiều kinh nghiệm, cách thức bán hàng trên Amazon mang lại hiệu quả cao nhất đó là FBA (Fulfillment by Amazon). Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp sau để gia tăng khả năng bán hàng:

8.1. Xây dựng thương hiệu riêng

Nếu bạn muốn kinh doanh lâu dài trên Amazon thì nên xây dựng một thương hiệu uy tín riêng. Và để thương hiệu của bạn trở nên nổi bật, đủ sức cạnh tranh thì cần xác định được ngách hàng và sản phẩm muốn kinh doanh. Tiếp đó là phân tích các đối thủ khác để tìm hiểu về mức độ cạnh tranh và đưa ra giá cả hợp lý cũng như ưu thế riêng. Cuối cùng là lên một kế hoạch để phát triển sản phẩm giúp sản phẩm tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

8.2. Hoàn thiện sản phẩm bán

Hoàn thiện sản phẩm bán là cách bán hàng trên Amazon mang lại hiệu quả cao. Chỉ khi sản phẩm của bạn cụ thể, có hình ảnh bắt mắt, rõ ràng, mô tả chi tiết, đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ,… mới có thể thuyết phục được người mua hàng.

Muốn bán hàng tốt phải hoàn thiện sản phẩm bán

8.3. Kinh doanh đúng luật do Amazon quy định

Mỗi trang thương mại điện tử sẽ có các quy định và chính sách riêng dành cho người bán hàng, Amazon cũng không ngoại lệ. Cách bán hàng trên Amazon tại Việt Nam lâu dài và hiệu quả chính là tuân thủ đúng luật do website này đặt ra. Theo đó, khi bán hàng cần phải trung thực. Nếu Amazon phát hiện bạn bán hàng gian dối, nhận nhiều phản hồi tiêu cực từ khách hàng nhẹ thì ảnh hưởng doanh số, năng có thể bị Amazon khóa tài khoản.

8.4. Review khách hàng và đơn hàng bán được

Với cách bán hàng trên Amazon này sẽ giúp chính trang web đánh giá tốt về sản phẩm của bạn. Những sản phẩm nhận được phản hồi tích cực từ người mua, có nhiều review 5 sao, tỷ lệ mua hàng cao sẽ được chính hệ thống đẩy lên top. Từ đó bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn và tăng doanh thu bán hàng.

8.5. Tận dụng các chiến dịch quảng cáo của Amazon

Đừng quên tận dụng các chiến dịch quảng cáo của Amazon để đẩy mạnh tiêu thụ, gia tăng lợi nhuận. Các quảng cáo được tài trợ của Amazon, quảng cáo nội bộ Amazon,… sẽ rất có lợi cho người bán hàng tại trang web này.

Trên đây là hướng dẫn cách bán hàng trên Amazon. Nếu như bạn đang muốn bắt đầu kinh doanh trên nền tảng này thì ngoài tìm hiểu các thông tin chúng tôi chia sẻ cũng có thể tham gia trực tiếp vào khóa học Amazon GCB thuộc MNI Group tổ chức.

Với khóa học này bạn sẽ được chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích về cách bán hàng trên Amazon bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm. Không chỉ có các kiến thức lý thuyết, tổng quan mà khóa học của GCB còn hướng dẫn bạn nghiên cứu thị trường, sản phẩm, cách đặt giá, cách sử dụng các công cụ bán hàng trên Amazon và tips chăm sóc khách hàng. Đặc biệt, thông qua khóa học này bạn còn biết các ứng dụng các phương pháp quảng cáo như SEO, Ads,… trên Amazon để quảng cáo rộng rãi sản phẩm của bạn tới khách hàng.

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *